Cách đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật

Bể phốt là nơi chứa và xử lý các chất thải đối với các nhà vệ sinh tự hoại. Ngoài việc xây dựng bể phốt theo đúng chuẩn bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf. Thì việc đặt ống bể phốt thế nào cho khoa học, hợp lý là điều hết sức cần thiết. Nếu đặt đường ống sai vị trí, thi công không đúng kỹ thuật thì sẽ gây ra rất nhiều rắc rối trong thời gian sử dụng. Và việc sửa chữa những sai lầm này thường sẽ không đơn giản chút nào. Do vậy thông tắc cống mt hôm nay sẽ giúp bạn đọc giải quyết những rắc rối đó qua bài viết cách đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật.

bể tự hoại 3 ngăn

Xem thêm : sửa bình nóng lạnh tại quận đống đa

Cách lắp đặt các loại ống trong hệ thống bể phốt

Đối với một hệ thống bể phốt hoàn chỉnh, có khá nhiều loại ống khác nhau cần được sử dụng. Người lắp đặt cần phải nắm bắt được có bao nhiêu loại đường ống và vị trí lắp đặt chúng thế nào cho hợp lý.

Ống thông khí bể phốt

Bể phốt cần phải có đường ống thông khí. Chúng có tác dụng thoát khí thải ra bên ngoài, tránh trường hợp lượng khí hình thành trong quá trình lên men tích tụ lại lên mùi khó chịu. Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đã có một số trường hợp ghi nhận việc không lắp đặt đường ống thông khí này. Sau 1 vài năm sử dụng bể phốt bị nổ tung do khí ga không có chỗ thoát. Do vậy bạn cần chú ý và lắp đặt đường ống sao cho đung kỹ thuật như dưới sơ đồ dưới đây nhé.

Cách đặt ống thoát khí

Cách đặt ống thoát khí

Xem thêm: Nhà vệ sinh có mùi cống nguyên nhân là do đâu?

Ống vận chuyển chất thải từ bồn cầu, thiết bị vệ sinh ra bồn chứa

Lắp đặt ống bể phốt

Các loại ống từ bồn cầu dẫn xuống bể phốt

Đây là đường ống có trách nhiệm vận chuyển chất thải trực tiếp từ bồn cầu xuống bồn chưa bể phốt. Việc lắp đặt ống như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng nhà vệ sinh nhà bạn. Do vậy cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Không lắp ống vận chuyển chất thải ngập trong nước. Nếu đặt ống chất thải như vậy sẽ gây ra tình trạng xả nước rất yếu.
  • Ống cần phải cao hơn mặt nước ít nhất là 200mm. Việc này có tác dụng nếu bể chưa chất thải đầy dần theo thời gian thì sẽ không làm ảnh hưởng tới ống vận chuyển.
  • Cần phải lắp đặt đường ống đúng kỹ thuật. Do đây là đường ống vận chuyển trực tiếp chất thải. Nếu sai sẽ rất dễ gây ra các hiện tượng ứ tắc bồn cầu.

Ống bể phốt giữa các ngăn

Ống bể phốt giữa các ngăn

Ống bể phốt giữa các ngăn

Hệ thống đường ống này sẽ luân chuyển chất thải giữa các ngăn với nhau. Bạn cần chú ý lắp đặt đường ống đủ kích thước nếu không muốn chất thải ứ đọng ở bất cứ ngăn nào. Nếu tình trạng ấy sảy ra thì coi như các loại bể tự hoại 2 ngăn, 3 ngăn tiên tiến không có tác dụng. Cách lắp đặt như sau:

  • Sử dụng ống nhự có kích thước bằng hoặc lớn hơn 110cm. Đặt ống sát dưới đáy các ngăn hoặc cách miệng bể 1/3.
  • Đối với các bể lớn, có chiều cao lớn hơn 1,5m ta nên lắp đặt từ 2 đến 3 đường ống như vậy. Tránh hiện tượng ứ đọng hoặc tắc, nếu đường ống này bị tắc thì sẽ có đường ống khác hoạt động.

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt tại quận thanh xuân

Ống xả nước thải từ bể phốt ra bên ngoài

Sau khi được xử lý, chất thải sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới môi trường xung quanh. Do vậy cần có một đường ống xả nước thải từ bể phốt ra bên ngoài. Đường ống này cũng không cần có quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Chỉ cần cách nắp đậy khoảng 200mm, và nên sử dụng các loại đường ống có kích thường bằng hoặc lớn hơn 100mm một chút.

Một số bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn cho các bạn tham khảo

bản vẽ cad bể tự hoạt mặt cắt A-A

Bản vẽ cad bể tự hoạt mặt cắt A-A

bản vẽ cad bể chưa mặt cắt B-B

Bản vẽ cad bể chưa mặt cắt B-B

bản vẽ cad bể tự hoại và lắp bể

Bản vẽ cad bể tự hoại và lắp bể

bản vẽ cad tấm đan T1-T2

Bản vẽ cad tấm đan T1-T2

Bản vẽ cad tấm đan T-3

Bản vẽ cad tấm đan T-3

Xem thêm : sửa chữa điện nước tại linh lang

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *