Tổng hợp những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản nhưng thiết thực

Bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người. Trước tình trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng, việc thực hiện các việc làm bảo vệ môi trường dù nhỏ nhưng cũng mang ý nghĩa vô cùng lớn. Tùy theo độ tuổi, sức lực mà mỗi người sẽ có những đóng góp khác nhau trong việc gìn giữ môi trường sống xung quanh mình.

Trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm chung của toàn xã hội và mọi công dân. Từ cơ quan, đoàn thể, tổ chức cho đến mỗi cá nhân riêng biệt. Bởi thực tế nếu môi trường sống bị ô nhiễm sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người hiện tại mà còn để lại nhiều hệ lụy về sau.

Do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức bản thân, góp phần chung tay bảo vệ và thực hiện những việc làm bảo vệ môi trường để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản, thiết thực

Vứt rác đúng nơi quy định

Việc xả rác bừa bãi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Do đó, mỗi người cần có ý thức vứt rác đúng nơi quy định. Đồng thời phân loại rác sau khi sử dụng để việc tái chế và tiêu hủy rác dễ dàng hơn.

vứt rác đúng nơi quy định

Vứt rác đúng nơi quy định

Vệ sinh khuôn viên nhà ở

Hãy bắt đầu việc bảo vệ môi trường bằng cách vệ sinh sạch sẽ khuôn viên nhà ở của mình. Việc làm này tưởng như đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng, góp phần mang lại không khí trong lành, môi trường sống lý tưởng cho bạn.

Hãy lên kế hoạch vệ sinh khuôn viên quanh nhà hàng tuần, hàng tháng. Tổng vệ sinh nhà ở, phát quang bụi rậm, dọn dẹp khu xử lý rác thải. Ngoài ra, đừng quên vận động các thành viên trong gia đình và các hộ dân xung quanh để thực hiện nhé.

Hạn chế tối đa sử dụng bao nilon

Túi nilon vô cùng tiện lợi do đó chúng được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên bạn không biết rằng, phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy được túi nilon. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng loại túi này, thay vào đó là dùng túi vải, túi giấy để đựng hoặc gói thực phẩm.

hạn chế sử dụng túi nilon

Hạn chế tối đa sử dụng túi nilon

Trồng cây xanh

Cây xanh không chỉ giúp quang hợp mà còn góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Hiện nay các khu rừng nguyên sinh đang ngày càng hẹp dần. Nạn chặt phát rừng diễn ra thường xuyên khiến đất đai khô cằn, sạt lở đất, xói mòn đất diễn ra thường xuyên. Do đó, tích cực trồng cây gây rừng, phủ trống đồi trọc là một trong những việc làm bảo vệ môi trường thiết thực, góp phần tạo môi trường sống cho các loài động vật và gìn giữ màu xanh trái đất.

Tiết kiệm điện, nước

Tiết kiệm điện và nước giúp giảm sự tiêu hao năng lượng. Đồng thời góp phần gìn giữ môi trường sống của chúng ta.

  • Đối với nguồn điện: Tắt hết các nguồn điện khi không sử dụng. Chỉ dùng điện khi thật sự cần thiết.
  • Đối với nguồn nước: Không lãng phí nước, khóa chặt vòi nước sau khi sử dụng.

Sử dụng năng lượng tự nhiên

Tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như gió, mặt trời cũng là một cách tiết kiệm điện hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường. Thay vì bật đèn chiếu sáng, hãy mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn và tận hưởng nguồn gió hay ánh sáng mặt trời.

sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên

Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên

Tham gia phong trào bảo vệ môi trường

Tùy vào độ tuổi của mình mà các bạn có thể lựa chọn tham gia các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường sao cho phù hợp. Đặc biệt, với các em học sinh, sinh viên, các em có thể tham gia các trò chơi hoặc hoạt động ngoại khóa ở trường để trang bị thêm kiến thức cho bản thân. Còn với những em sinh viên hoặc người đã đi làm, các bạn có thể tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường lớn, vận động những người xung quanh tham gia các phong trào do các hiệp hội, đoàn thể vì môi trường tổ chức.

Thu gom pin hỏng

Hầu hết các thiết bị điện tử trong nhà đều sử dụng pin. Tuy nhiên, có thể các bạn chưa biết rằng pin nếu không được xử lý đúng cách sẽ vô cùng độc hại với môi trường cũng như sức khỏe con người.

Thông thường, nhiều người có thói quen vứt pin đã sử dụng ra môi trường hoặc vào thùng rác. Điều này cực kì tai hại bởi pin chứa nhiều hóa chất độc hại như chì, đồng, thủy ngân,…..

Khi pin lẫn trong rác và bị đập vỡ hoặc bị đốt, các chất độc sẽ rò rỉ, ngấm vào đất và phát tán ra môi trường. Nếu con người hấp thụ phải, các độc tố sẽ gây tổn thương tim mạch, não, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, hãy thu gom pin lại và đưa chúng đến các điểm thu nhận và xử lý pin để đảm bảo an toàn.

thu gom pin cũ

Thu gom pin hỏng

Tạo rác hữu cơ thành phân xanh

Đây cũng là một trong những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản nhưng thiết thực. Các bạn hoàn toàn có thể tận dụng các loại rác hữu cơ như lá úa, củ quả, lá sâu,….để ủ thành phân xanh cho khu vườn.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu cây trồng, đổ lớp đất mỏng lên trên sau đó cho rác hữu cơ lên và phủ lại bằng lớp đất mỏng. Thực hiện lần lượt như thế. Sau một thời gian, các loại rác hữu cơ sẽ bị phân hủy thành đất mùn, các bạn có thể sử dụng chúng để trồng cây xanh.

Trên đây là tổng hợp các việc làm bảo vệ môi trường. Mỗi người cần nâng cao ý thức và trách nhiệm của bản thân để góp phần giúp môi trường sống luôn xanh – sạch – đẹp.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *