Bể UASB là gì? Nguyên lý hoạt động và cách để vận hành tốt

Bể kị khí UASB đang là một trong những mô hình bể phốt được nhiều gia đình lựa chọn. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết bể UASB là gì và nguyên lí hoạt động của chúng

1.Bể UASB là gì?

Ngày nay, có rất nhiều mô hình bể phốt mới và hiện đại được áp dụng trong các gia đình. Một trong những loại bể phốt mới hiện nay phải nhắc đến bể phốt dạng UASB. UASB được viết tắt từ cụm từ Upflow Anaerobic Sludge Blanke. Loại bể kỵ khí giúp giảm lượng nước thải cũng như chuyển hóa thành khí trong quá trình phân hủy.

bể usab
Bể USAB là loại hình bể kỵ khí đang khá được ưa chuộng

Nước thải được đưa vào bể UASB chạy thẳng vào phần đáy của bồn chứa. Nguồn nước thải được đẩy theo chiều thẳng đứng qua những lớp lọc bùn bẩn. Lớp đệm bùn lọc chất thải gồm những sinh khối dạng lớn. Cấu tạo dạng đứng giúp nước thải tiếp xúc dễ dàng hơn với các vi sinh vật, qua từng tầng lọc giúp tạo ra khí metan.

Xem thêm dịch vụ hút bể phốt long biên

2. Cấu tạo của bể UASB

cấu tạo bể usab

Bể phốt UASB thường được xây theo dạng bình chữ nhật thẳng đứng bằng bê tông cốp thép chắc chắn. Với từng tầng phân tách theo từng quá trình lọc khí, bể UASB giúp chất thải phân hủy an toàn. Bể được thiết kế với hai phần riếng biệt gồm hệ thống máng chứa nước sau xử lý và hệ thống tách khí được nối với nhau bằng một ống dẫn khí. Phần đỉnh cao nhất của bể, một tấm chắn khí thiết kế nghiêng 35 độ được đặt nối với ống thông bên ngoài. Với thiết kế này, khí sinh ra từ chất thải có thể được tách rời khỏi lượng chất thải một cách hiệu quả hơn.

3. Ưu và nhược điểm của bể UASB

3.1. Ưu điểm của bể kị khí UASB

Bể UASB là lựa chọn an toàn, tiết kiệm đang được khá nhiều gia đình áp dụng. Với cấu tạo giúp chuyển hóa năng lượng thành các khí giúp giảm lượng nước thải và bùn đất, tiết kiệm chi phí thông hút sau đó. Không chỉ vậy, với trọng tải và không gian bể chứa lớp hơn gấp 10 lần so với các loại bể phốt Aerotank, bể phốt UASB là lựa chọn hoàn hảo cho những diện tích xây dựng eo hẹp.

lưu ý thiết kế bể uasb
Phần ống thoát khí nằm riêng biệt giúp tiết kiệm năng lượng khi vận hành bể phốt

Đặc biệt hơn, trong quá trình xử lý và phân hủy, khí Metan (CH4) được sinh ra có thể được tận dụng phục vụ cho những mục đích khác. Với điều kiện kỵ khí, bể UASB sẽ giải quyết triệt để những nguồn nước thải hữu cơ khó phân hủy, chất thải ô nhiễm giúp hạn chế tối đa lượng bùn đất thải tồn trong bể phốt.

Bể kỵ khí UASB còn giúp tiết kiệm chi phí cho việc vận hành, cung cấp không không khí cho bể. Tải trọn và khả năng chịu sốc cao giúp kéo dài tuổi thọ, giúp bể UASB đạt độ bền vượt trội hơn so với nhiều loại bể phốt khác.

Liên hệ công ty hút bể phốt tại hà nội

3.2. Nhược điểm của bể phốt UASB

– Cần khá nhiều thời gian để lắp đặt và xây dựng, cũng như để thích nghi cho một bể kỵ khí UASB

– Tạo và nuôi cấy một lớp bùn kỵ khí mât đến vài tháng và là quá trình hoàn toàn tự nhiên. Nếu bể xảy ra sai sót, việc điều chỉnh lượng bùn này cũng khó khăn hơn những loại bể thông thường.

– Quá trình hoạt động tự nhiên dẫn đến hiệu suất không đồng đều, lượng khí thải thu được cũng theo đó không ổn định.

–  Việc lắp đặt bể khí cần thực hiện chính xác, đủ diện tích yêu cầu mới tách được phí ra khỏi hạt bùn.

4.  Nguyên lý hoạt động của bể UASB

Để phân tách và xử lý nước thải, bể kỵ khí UASB cần trải qua 3 giai đoạn chính

nguyên lý bể usab
Các bể kỵ khí USAB có 3 giai đoạn hoạt động chính để phân hủy chất thải và sinh ra khí Methane

4.1. Giai đoạn 1: Quá trình thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử

Ở giai đoạn này, khi chất thải được đưa vào vể sẽ được phân tách mạch hợp chất, phá tan những kết nối chắc chắn. Các chất thải cứng, khó phân hủy cũng dần được phân hủy thành các acid hữu cơ, chất đơn giản hơn. Các enzyme do vi khuẩn sinh học tạo thành hoạt động phân tách, kết hợp  với độ pH cùng kích thước và cấu trúc của chất giúp thủy phân hoàn toàn các hợp chất hữu cơ trong chất thải.

4.2. Giai đoạn 2: Quá trình axit hóa

Các chất hữu cơ sau khi được phân tách sẽ bước vào giai đoạn 2 để chuyển hóa chúng sang các dạng chất đơn giản hơn. Các hợp chất được lên men sau đó chuyển hóa thành axit béo. Methanol, H2, NH3, H2S, … và các sinh khối mới. Trong quá trình lên men, các axit béo được hình thành kéo theo độ pH trong bể cũng giảm ở mức 4 so với thông thường.

4.3. Giai đoạn 3: Quá trình Methane hóa

Trong giai đoạn này, khí Methane CH4 và CO2 sẽ dần được hình thành thông qua quá trình tiếp xúc với các loại vi khuẩn kỵ khí

Cụ thể, quá trình Methane hóa được tiến hành dựa trên các phản ưng hóa học:

CH3COOH = CH4 + CO2

2C2H5OH + CO2= CH4 + 2CH3COOH

CO2 + 4H2 = CH4 +2H2O

Cùng lúc đó, các protein cũng hình thành quá trình thủy phân để tạo ra khí NH4 và OH-. Các OH- kết hợp cùng CO2 giúp sản sinh ra các ion bicacbonat.

5. Tính toán thiết kế bể UASB để bể vận hành tốt nhất

Bể UASB cần một khoảng không gian cũng như quy trình lắp đặt chuẩn xác giúp lớp bùn kỵ khí được hình thành và có đủ điều kiện để thích nghi. Bởi vậy, bạn cần có những tính toán chi tiết, kỹ càng khi thiết kế bể kỵ khí UASB. Khi xây dựng bể, cần đảm bảo được đầy đủ các tiêu chí:

  • Bùn kỵ khí có độ tạo lắng tốt
  • Có bộ phận tách khí và chất rắn giúp hạn chế việc rửa trôi bùn kỵ khí trong quá trình đẩy chất thải ra ngoài.
  • Có hệ thống phân phối chất thải đầu vào

kỹ thuật xây bể uasb

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bể kỵ khí UASB, bạn cũng cần chú ý những điều sau:

  • Khi nuôi cấy bùn kỵ khí, cần đảm bảo nồng độ tối thiểu 10kg VSS/m3,
  • Hàm lượng chất hữu cơ COD phải luôn đạt mức 100mg/l trở lên. Pha loãng nguồn nước thải nếu hàm lượng COD vượt quá 50000mg/l.
  • Nồng độ các nguyên tố N,P, S luôn nằm trong ngưỡng theo công thức (COD/Y):N:S = (50/Y) : 5:1:1. Trong đó, Y là yếu tố thay đổi dựa trên mức độ acid của chất hữu cơ.
  • Không để lượng cặn, bùn thải quá nhiều trong bể. Lượng bùn có thể ảnh hưởng đến quá trình phân hữu chất hữu cơ trong bể UASB.

Với những thông tin trên đây, hy  vọng bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về bể UASB cũng như cách thức hoạt động, ưu nhược điểm của nó. Để được tư vấn về các dịch vụ xử lý nước thải cũng như công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *