Bồn cầu bị tắc thì làm thế nào?

Sau một thời gian sử dụng, hiện tượng bồn cầu bị nghẹt, tắc là không còn xa lạ đối với chúng ta. Việc bồn cầu bị tắc ảnh hưởng trực tiếp đến mọi sinh hoạt trong gia đình. Câu hỏi bồn cầu bị tắc thì làm thế nào? Là câu hỏi chung của rất nhiều người. Thường thì khi bị tắc bồn cầu chúng ta hay nghĩ tới các dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp. Tuy nhiên đối với một số trường hợp bồn cầu bị tắc nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể thông tắc thủ công ở nhà. 

các cách thông tắc bồn cầu

Cấu tạo của bồn cầu

Để thông tắc bồn cầu hiệu quả, trước tiên ta cần hiểu rõ cấu tạo của bồn cầu. Dưới đây là các bộ phận cũng như chức năng của chúng:

 • Bể chứa nước: Luôn được chứa một lượng nước nhất định để ngăn khí ga bốc ngược lên từ hầm cầu.
 • Xi phông hay còn được gọi là con thỏ: có nhiệm vụ hút nước và tống chất thải đưa xuống hầm cầu.
 • Đường ống dẫn nước xuống ống phun.
 • Ống phun: Có tác dụng đẩy nước thật mạnh theo hướng qua ngõ quanh cong.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Bồn cầu sau khi gạt cần thì nước sẽ từ bể chứa chảy vào bồn cầu theo lối nhỏ dọc theo “đường vòng dẫn nước” và “ống phun”. Sau đó lước được dâng lên và chạy qua khúc cong của con thỏ.Tiếp đó nếu lượng nước đủ tràn vào “bể bồn” Thì nước sẽ được tăng vận tốc cũng như khối lượng sau khi nước chảy qua khúc cong. Điều này sẽ giúp tống không khí xuống nhanh, đồng thời cũng tạo ra một màng nước. ( tấm màng nước này có tác dụng ngăn không cho không khí từ dưới lỗ trở lại). Sau đó là hiện tượng hút nước khi nước bên trong bắt đầu xối nhanh hơn. Thay thế vị trí của không khí bằng cách chiếm chỗ của “ống xifong”. Ngay sau khi mực nước trong bồn xuống mức nhỏ nhất “ống xifong” sẽ không còn bịt lỗ “con thỏ” thì không khí sẽ tràn vào và quá trình hút nước kết thúc.

Xem thêm: Thông cống nghẹt Quận 3 giá thấp, chất lượng cao

Những nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc bồn cầu

 • Bồn cầu lắp đặt sai vị trí.
 • Bồn cầu được sử dụng lâu năm, dẫn đến đầy, nghẹt cầu.
 • Do bỏ quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu.
 • Bạn làm rơi vật gì vào bồn cầu gây tắc nghẽn.
 • Tắc nghẽn bồn cầu do bị nghẹt ống dẫn nước ngoài.
 • Mực thoát nước quá thấp so với mực nước cống chính nên nước vào bồn cầu sẽ gây trào ngược.
 • Tắc đường ống từ bồn cầu xuống hầm cầu.
 • Bồn cầu bị nghẹt do không có ống thoát khí, gây nên hiện tượng hút nước.

Những lưu ý trước khi tiến hành thông tắc bồn cầu

 • Phải xác định được nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu để có biện pháp xử lý phù hợp.
 • Trước khi xử lý nên đóng khóa đường ống lại
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi mua các dụng cụ, hóa chất thông tắc bồn cầu
 • Không nên trộn lẫn các loại hóa chất với nhau nếu chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động của chúng.

Những cách xử lý bồn cầu bị tắc

1. Thông tắc bằng tay

thông tắc bồn cầu bằng tay

Các trường hợp bạn đánh rơi các vật dụng vào bồn cầu. Ví dụ như: chìa khóa, dao cạo râu, bản chải đánh răng… Đó là các vật dụng bạn có thể lấy bằng tay được. Bạn nên sử dụng găng tay cao su, tránh bị bẩn hoặc nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

2. Thông tắc bồn cầu bằng nước sôi

thông tắc bồn cầu bằng nước sôi

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước sôi để thông tắc bồn cầu. Việc sử dụng nước sôi sẽ khiến các vật cản hòa tan một phần vào trong nước. Dễ dàng trong việc loại bỏ chúng từ đường ống tắc xuống bể phốt. Mẹo ở đây là bạn nên đứng ở vị trí cao hơn bình thường. ( có thể sử dụng ghế) sau đó đổ nước thật mạnh vào bồn cầu.

3. Sử dụng dụng cụ thụt bồn cầu

thông tắc bồn cầu bằng dụng cụ

Bạn có thể mua các dụng cụ này ngoài các cửa tiệm tạp hóa. Cách sử dụng như sau: Bạn cho dụng cụ thụt bồn cầu từ từ đầy xuống tạo thành lực hút. Sau đó giật mạnh để áp suất tác động xuống bồn cầu làm thông đoạn tắc bị nghẽn.

4. Sử dụng các loại hóa chất thông tắc bồn cầu

thông tắc bồn cầu bằng hóa chất

Bạn có thể mua các loại hóa chất thông tắc bồn cầu ở các cửa hàng tạp hóa. Sau đó về đổ hóa chất thông tắc vào bồn cầu. Sau đó đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi xả nước. Các loại hóa chất thông tắc bồn cầu này có tác dụng phân hủy và làm mềm các vật cản. Giúp dễ dàng lưu thông nước trong bồn cầu.

5. Sử dụng móc treo quần áo hoặc một đoạn dây thép

thông tắc bồn cầu bằng móc quần áo

Đầu tiên bạn lấy một chiếc móc quần áo hoặc đoạn dây thép. Tiếp đó duỗi thẳng một cách tự nhiên rồi lấy giẻ quấn quanh đầu chiếc móc treo quần áo. Điều này sẽ giúp quá trình chúng ta thông bồn cầu vừa tránh xước lớp sứ của bồn cầu. Lại có tiết diện rộng để tiếp xúc với vật cản. Bạn từ từ ấn sâu vào trong bồn cầu và lắc nhẹ cho tới khi có cảm giác vật cản đã được thông suốt.

Trên đây thông tắc môi trường chúng tôi đã trả lời giúp các bạn câu hỏi bồn cầu bị tắc thì làm thế nào? Và các cách xử lý bồn cầu bị tắc tại nhà. Nếu các cách trên không thông tắc được bồn cầu. Các bạn có thể trực tiếp liên hệ tới các dịch vụ thông tắc bể phốt chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *